บทความน่ารู้จาก Varela

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการยอดนิยมที่ใช้ในการเติมเต็มสัดส่วนบนใบหน้า และลดเลือนริ้วรอย รวมถึงสัญญาณแห่งวัยอื่นๆ ในทางกลับกันก็สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ หรือ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้โดยการใช้สาร Hyaluronidase มีหลายครั้งที่การฉีดฟิลเลอร์อาจไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ในกรณีเช่นนี้ สามารถใช้ Hyaluronidase เพื่อ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้ 

 

Hyaluronidase คืออะไร สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้อย่างไร

Hyaluronidas คือ เอนไซม์ที่ย่อยสลายกรดไฮยาลูรอนิก ทำงานโดยการทำลายโมเลกุลของกรดไฮยาลูรอนิกซึ่งช่วยในละลายฟิลเลอร์ สามารถฉีด Hyaluronidase เข้าไปในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มาและต้องการฉีดสลายออก โดยจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมและกำจัดฟิลเลอร์ได้ตามธรรมชาติเร็วขึ้น กระบวนการสลายทั้งหมดอาจใช้เวลาประมาณ 24 ถึง 48 ชั่วโมง สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

ทำไมต้องฉีดสลายฟิลเลอร์

 • เกิดผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ บางคนอาจเจอกับปัญหาการบวม การติดเชื้อ หลังฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน จึงทำให้ต้อง ฉีดสลายฟิลเลอร์ ออกเพื่อไม่ให้อาการหนักขึ้นกว่าเดิม
 • ไม่พอใจในผลลัพธ์ บางครั้งผลลัพธ์ที่ได้จากการรักษาด้วยฟิลเลอร์อาจไม่ตรงกับความต้องการหรือความคาดหวังของบุคคล ทำให้ต้อง ฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อปรับเปลี่ยนให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ
 • ความชอบที่เปลี่ยนไป หรือความต้องการที่เปลี่ยนไปตามเทรนด์ ความชอบส่วนบุคคลอาจเปลี่ยนไปตามเวลา ทำให้บางคนต้องการที่จะฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อเสริมและปรับรูปทรงใหม่ตามแบบที่ต้องการ

 

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ปลอดภัยไหม

สิ่งสำคัญคือ คุณจะสามารถ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้อย่างปลอดภัย เมื่อดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงและผลข้างเคียงของการฉีดสลายฟิลเลอร์อยู่ ได้แก่

 

 • รอยช้ำเล็ก ๆ บริเวณที่ฉีดเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อย โดยทั่วไปแล้วจะจางหายไปภายในสองสามวัน
 • อาการบวม อาจมีอาการบวมบริเวณจุดที่ฉีดยา โดยสามารถหายได้ภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมง
 • รอยแดง บริเวณที่ฉีดอาจเกิดรอยแดงทันทีหลังการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยจะหายได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง
 • เกิดความหย่อนคล้อยของผิว ในบางกรณี ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก Hyaluronidase สามารถละลายกรดไฮยาลูรอนิกตามธรรมชาติของร่างกายพร้อมกับฟิลเลอร์ได้ ซึ่งอาจทำให้ไปสลายไฮยาลูรอนิกในบริเวณที่คุณไม่ต้องการได้ การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความแม่นยำอย่างมากของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • การแพ้ ในบางคนอาจมีอาการแพ้ต่อสาร Hyaluronidase ซึ่งความรุนแรงในการแพ้อาจขึ้นอยู่กับบุคคล ทั้งนี้ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะรับและการรักษาทันที

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำการฉีดสลายฟิลเลอร์

 1. ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป
 2. ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ฉีด
 3. ระยะเวลาในการฉีดฟิลเลอร์

 

สรุป

Hyaluronidase เป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสลายกรดไฮยาลูรอนิกในฟิลเลอร์ ทำให้สามารถ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไม่ต้องการออกได้ โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์นั้นเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็อาจมีความเสี่ยงและผลข้างเคียงอยู่บ้าง ดังนั้นจึงควรทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สิ่งสำคัญก่อน ฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ ต้องทราบข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณและยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เคยฉีด รวมถึงระยะเวลาการฉีดฟิลเลอร์ครั้งล่าสุด เพื่อให้แพทย์วางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม